6 món ngon ẩm thực Tây Bắc mà cho tiền không phải ai cũng dám ăn

Có thể nói rằng, ẩm thực Tây Bắc mang nét độc đáo nhất Việt Nam. Ở vùng cao Tây Bắc có những món mà khi nghe qua các nguyên liệu hay chỉ ngửi mùi, không ít người phải lắc đầu lè lưỡi. Việc đến Tây Bắc thưởng thức những ẩm thực đặc sản vùng cao là một trong những việc không thể quên khi đến đây. Tuy là món năn đặc sản ngon nức tiếng vùng Tây Bắc, nhưng có nhiều người du có cho tiền cũng không phải ai cũng dám ăn. Dưới đây là 5 món ngon thuộc vào top món ăn “kinh dị” vùng cao Tây Bắc khiến người người “khóc thét”.

Ẩm thực Tây Bắc Thắng cố

6 món ngon ẩm thực Tây Bắc mà cho tiền không phải ai cũng dám ăn

món thắng cố Tây Bắc

Thắng cố là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố chế biến chủ yếu từ ngựa, nhưng món này khiến nhiều người không dám động đũa khi đến Tây Bắc. Có một số người khi nhìn thấy nồi thắng cố Tây Bắc đã ói ngay tại chỗ. Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, và cây thắng cố. Thắng cố có một mùi nồng đặc trưng mà ai ngửi một lần sẽ nhớ mãi. Màu thắng cố sền sệt, kém hấp dẫn. Ai đến ăn, thắng cố được múc ra bát nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi. Thắng cố ăn kèm rau bạc hà, mang hương vị riêng, thêm chén rượu ngô nồng nàn.

Chả rươi thực ẩm nức tiếng Tây Bắc

6 món ngon ẩm thực Tây Bắc mà cho tiền không phải ai cũng dám ăn

Chả rươi món ăn kinh dị Tây Bắc

Nhìn con rươi ngọ nguậy trong chậu, nhiều người không dám ăn vì giống con giun. Nhưng món giống “giun” này lại có thể làm nên món ngon trứ danh được người dân Bắc mê mẩn đó là món chả rươi. Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả, làm nem, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc. Là món đặc sản của dân Bắc nhưng nhiều du khách đến đây và được mời dùng thử món chả rươi, rươi đều “bỏ chạy mất dép”.

Nậm pịa ẩm thực đặc trưng Sơn La

6 món ngon ẩm thực Tây Bắc mà cho tiền không phải ai cũng dám ăn

Nậm pịa món ăn đặc trưng Sơn La

Nậm Pịa là món ăn đặc trưng của người Thái ở Sơn La. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là pịa (là phần dịch phân non nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già). Nó có vị đắng của lá mắc khẹt, lòng và pịa cũng đắng, tuy nhiên sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt trong cuống họng.

Khi lên vùng cao, nếu bạn gọi món này thì chủ quán sẽ cho bạn ăn thử, nếu chắc chắn bạn ăn được món này thì chủ quán mới mang ra vì món này không phải ai cũng ăn được. Nhiều người cho rằng, nếu ai đã từng đi du lịch Tây bắc mà chưa thưởng thức món Nậm pịa này thì coi như chưa đi Tây Bắc. Tuy nhiên có nhiều người ăn vào là đã ám ảnh suốt một thời gian.

Thịt thối ẩm thực đặc trưng của dân tộc vùng cao Tây Bắc

6 món ngon ẩm thực Tây Bắc mà cho tiền không phải ai cũng dám ăn

Thịt thối gác bếp món ăn đặc trưng vùng cao Tây Bắc

Đây làm món ăn phổ biến ở người Khơ Mú, họ để thịt thối, có dòi, rồi họ chế biến món thịt ấy thành những món ăn đặc sắc.

Món ăn này được chế biến bằng cách: thịt lợn hoặc bò, trâu, nai sau khi được xẻ thịt sẽ chọn những phần ngon nhất đem phơi nắng. Qua một vài nắng, miếng thịt tự nhiên khô lại. Để có thể tạo ra mùi thối, thịt không được tẩm ướp muối, gia vị, và phải treo trong thời gian ít nhất là 10 ngày, rồi hàng ngày họ vẩy nước vào miếng thịt đó để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ, mang theo cả vi sinh vật để xuất hiện mùi thối đặc trưng. Đối với họ, miếng thịt có mùi thối luôn là một hương vị đặc biệt, càng thối và xuất hiện giòi càng ngon, và những ai ăn quen sẽ nghiện. Tuy là món thịt thối nhưng có khách quý đến nhà chơi người dân vùng này mới mang ra mời ăn. Tuy nhiên, một số du khách khi đến đây họ không kìm sự sợ hãi, rùng mình khi thấy món ăn hôi thối, nổi giòi người dân lại có thể ăn một cách ngon lành đến thế.

Món nòng nọc nấu rau rừng ẩm thực ngon trứ danh của dân tốc vùng cao

Món “nòng nọc” trông ghê gớm không kém những món khác. Trong bát canh có đủ loại rau rừng, những con ếch vừa mới sinh ra 4 chân co quắp ôm chặt cọng rau hay nhánh măng ngọt. Đây là loại ếch con hay còn gọi là ếch sữa nên thịt và mùi vị khá tanh, không thơm ngon như ếch đồng.

Hơn nữa, món “nòng nọc” không được lột da nên đối với du khách đến đây, khi chạm tới món ăn này đã là một thử thách “nổi da gà”. Nhưng đối với những người dân bản địa nơi đây thì món “nòng nọc” là sạch sẽ và nhiều dinh dưỡng nhất. Vì thế, phụ nữ Thái sau khi sinh thường được tẩm bổ bằng món “nòng nọc” này.

Cháo “thuốc độc” ẩm thực bổ dưỡng vùng cao

Cháo “thuốc độc” hay còn gọi là cháo ấu tẩu, được nấu từ củ ấu tẩu. Sở dĩ được gọi là cháo thuốc độc là vì nếu chế biến không đúng cách củ ấu tẩu, người dùng sẽ bị ngộ độc, cứng hàm, co rút tứ chi và nếu không cứu chữa kịp thời còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đây là món ăn thử lòng can đảm của rất nhiều người, và không phải ai cũng dám thử.